Cách sử dụng máy lọc nước hiệu quả và tiết kiệm chi phí

Máy lọc nước sử dụng 5 năm, 10 năm vẫn còn như mới, hiệu quả lọc nước vẫn tốt. Lý do tại sao? Nếu như bạn không muốn tốn quá nhiều chi phí để sửa chữa, mua mới máy lọc nước. Vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để được Thợ Tốt bỏ túi cho bạn cách sử dụng máy lọc nước hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhé! 

1. Trước khi sử dụng máy lọc nước

Đối với máy lọc nước mới hay máy đã lâu không sử dụng, ta đều phải kiểm tra, cho máy hoạt động thử. Bạn cần cho máy lọc nước hoạt động và mở vòi nước để máy thải ra khoảng 3 – 5 bình nước tráng máy đầu tiên.

Với những nơi nhà cao tầng, chung cư có áp lực nước lớn, ta cần vặn nhỏ van đầu vào để điều chỉnh lượng nước đầu vào ở lưu lượng nhỏ. Khi máy lâu không sử dụng, ta nên khóa các van nước đầu vào trong hệ thống lọc của máy lọc nước và ngắt điện. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn và tránh sự cố đáng tiếc xảy ra.

2. Vị trí lắp đặt máy

Vị trí lắp đặt máy cũng là một điều mà bạn đáng lưu tâm. Bạn cần lưu ý không nên đặt máy lọc cùng đường ống dẫn nước ở nơi có ánh sáng mặt trời hoặc nơi có độ ẩm quá cao. Điều này sẽ dễ dẫn đến tình trạng rong rêu hoặc gỉ sét, khiến các linh kiện của máy dễ bị hỏng hóc, giảm tuổi thọ.

3. Kiểm tra nguồn nước 

Chất lượng nước đầu vào cũng là một yếu tố quan trọng để máy hoạt động bền lâu. Nguồn nước càng tinh khiết thì tuổi thọ máy càng dài lâu. Bởi nguồn nước ngầm có thể chứa nhiều canxi cũng như các hợp chất kim loại nặng, khiến các lõi lọc phải làm việc lâu hơn để lọc nước.

Vì thế, tốt nhất bạn nên xử lý nguồn nước thô trước khi đưa trực tiếp vào bình lọc. Đồng thời bạn nên tìm hiểu nguồn nước nơi bạn sinh sống là loại nước thường, nước nhiễm mặn hay nước nhiễm phèn để lựa chọn máy và lõi lọc phù hợp.

4. Thay lõi lọc định kỳ 

Sai lầm của nhiều người đó là cho rằng máy lọc nước vẫn hoạt động bình thường thì không cần phải thay lõi lọc nước cho tốn kém. Tuy nhiên, sự thực là việc thay lõi này nhằm đảm bảo chất lượng nước luôn được tinh khiết khi các lõi lọc không còn hiệu quả lọc tốt như ban đầu.

Những dấu hiệu bạn cần thay lõi lọc nước định kỳ có thể kể đến như:

– Chất lượng nước đi xuống: Nước có cặn bẩn, đóng váng hoặc có mùi hôi,… Nguyên do là bởi lõi lọc “hoạt động quá sức” sẽ không thể lọc được các tạp chất, giảm khả năng khử mùi, diệt khuẩn…

– Vòi nước chảy yếu: Nguyên nhân đến từ việc lõi lọc đang chứa quá nhiều cặn bẩn từ những lần hoạt động trước nên ngăn cản dòng chảy của nước.

– Độ bền của máy giảm: Một trong số các lõi lọc trải qua thời gian dài không được thay mới sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của các máy lọc khác.

Vì thế, thay lõi lọc định kỳ chính là giải pháp sử dụng máy lọc nước hiệu quả và tiết kiệm, tránh các lỗi hỏng hóc sau này. Mỗi loại lõi lọc sẽ có một thời gian thay lõi lọc nước đình kỳ khác nhau. Bạn cần chú ý và tiến hành thay chúng đúng thời hạn.

5. Vệ sinh, bảo dưỡng máy lọc nước 

Vệ sinh, bảo dưỡng máy lọc nước cũng là một cách để sử dụng máy lọc nước hiệu quả và dài lâu hơn. Điều này không chỉ giúp các linh kiện, bộ phận của máy được hoạt động trơn tru ổn định mà còn hạn chế vi khuẩn, bụi bẩn xâm nhập vào nguồn nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *